TRANG CHỦ      VĂN BẢN PHÁP LUẬT      VPĐT      HỎI ĐÁP      THƯ ĐIỆN TỬ      LIÊN HỆ
Từ khóa:
Mục tin:
Thủ tục hành chính 1 cửa
Văn phòng điện tử
Thư điện tử công vụ
Gặp gỡ việt nam
Về thôn An Hòa, xã Ân Phong tiếp xúc với ông Trần Bá, Trưởng Ban Mặt Trận thôn ai cũng chung một cảm nhận đây là con người nhiệt tình, năng động. Với tinh thần trách nhiệm, ông luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống của nhân dân ở địa phương.

Ông Bá (phải) cùng Trưởng thôn đối chiếu tiền đóng góp của dân xây dựng trụ sở thôn

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, năm 1976 ông Bá tình nguyện nhập ngũ lên đường bảo vệ tổ quốc, năm 1982 xuất ngũ trở về địa phương. Từ năm 2003 đến nay ông được nhân dân tín nhiệm bầu giữ Trưởng Ban Mặt Trận thôn An Hòa. Cùng với việc hăng say lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình,  nuôi dạy con cái, ông còn rất tích cực tham gia hoạt động công tác xã hội được chính quyền tin cậy, nhân dân tin tưởng.

Trên cơ sở xác định, người làm công tác Mặt Trận phải có đạo đức, tâm huyết và tận tụy với công việc; phải có kiến thức xã hội nhất định và có phương pháp vận động khoa học thì mới đem lại hiệu quả. Hơn 12 năm qua, ông không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi để nâng cao kiến thức; vận dụng các mô hình,  cách làm dân vận khéo, phù hợp để áp dụng vận động quần chúng thực hiện các phong trào. Nhờ đó, từ một thôn khó khăn, đến nay thôn An Hòa đã phát triển nhiều mặt.

Công khai, dân chủ là cách làm xuyên suốt mà ông Bá và Ban nhân dân thôn áp dụng. Từ việc lớn đến việc nhỏ đều đưa ra dân bàn bạc; khi có sự thống nhất cao thì triển mới triển khai thực hiện và được nhân dân tích cực tham gia. Điển hình như phong trào xây dựng Nông thôn mới. Ông Bá chia sẽ: “Thực tế, trước đây đời sống nhân dân thôn An Hòa còn nhiều khó khăn. Khi có chủ trương xây dựng Nông thôn mới ai tưởng Nhà nước sẽ đầu tư toàn bộ. Nhưng khi biết nhân dân là chủ thể, Nhà nước chỉ hỗ trợ nên nhiều người tỏ e dè. Trong 2 năm đầu, vận động nhân dân hiến đất, hiến ruộng, cây trồng để xây dựng các công trình rất khó khăn, bởi đối với người nông dân “tất đất, tất vàng”. Trước thực tế đấy, chúng tôi chọn một tuyến đường ngắn có một số hộ khá giả vận động làm trước để tạo tiền đề tốt cho phong trào. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, chúng tôi đến từng nhà, gặp từng người để truyền truyền, vận động. Việc xây dựng cũng được lên kế họach rất cụ thể, chi tiết; số tiền đóng góp, quản lý công trình, thu chi đều do xóm đó quản lý; khi tuyến đường này hoàn thành chúng tôi họp thôn, tuyên dương. Thấy xóm kia cũng như mình mà sao họ làm được, nên lần lược các xóm cũng thi đua làm đường. Và chỉ trong 3 năm nhân dân An Hòa đã đóng trên 5.200m2 đất, hàng nghìn ngày công để xây dựng 6,9km đường giao thông bê tông thôn, xóm, nội đồng; mới đây thôn khánh thành đưa vào sử dụng công trình Nhà văn hóa thôn trị giá gần 340 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 100 triệu đồng”.

Thực hiện phong trào  “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” thôn An Hòa đã đạt kết quả nổi bậc và được các cấp ghi nhận. Để có phong trào được thực hiện sâu rộng trong nhân dân, ông cùng với các thành viên trong Ban nhân dân thôn và Đoàn thể phân công đến từng gia đình thăm hỏi, chuyện trò, qua đó lồng ghép phổ biến, vận động để họ hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa và thực hiện các tiêu chí đề ra. Tùy thuộc vào từng đối tượng mà có cách vận động, tuyên truyền khác nhau như tập trung vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không sinh con nhiều để có điều kiện nuôi tốt; đối với các người lớn tuổi tập trung truyên truyền về lối sống mẫu mực,  giáo dục con cháu; đối với các hộ gia đình chăn nuôi tập trung tuyên tuyền về công tác bảo vệ môi trường…

Việc vận động nhân dân thực hiện Qui chế dân chủ ở cơ sở trong thôn được chú trọng. Ông Bá cho biết: “Việc thực hiện tốt các nội dung Qui chế dân chủ ở cơ sở có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo sự công bằng, để nhân dân được thể hiện ý chí, nguyện vọng của mình. Ví như mỗi lần có Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp về tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã tổ chức họp dân trước để nhân dân nói lên những kiến nghị, bức xúc; những gì thuộc địa phương chúng tôi giải thích, giải trình cho dân hiểu. Những kiến nghị không thuộc thẩm quyền chúng tôi phân loại và cử đại diện kiến nghị tại buổi tiếp xúc để mang tính tập trung và hiệu quả hơn”.

Bà Lê Thi Vui, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Phong cho biết: “Từ một thôn nghèo trước đây, đến nay An Hòa đã là thôn dẫn đầu trên tất cả các mặt ở xã. Năm 2010 hộ nghèo trong thôn chiếm 7,6%, đến năm 2015 giảm còn 3,7%;  không còn hộ đói; 95% hộ có nhà kiên cố; không xảy ra tệ nạn. Đến cuối năm 2015 Ân Phong đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Có được đến quả đó là nhờ một phần đóng góp tích cực của ông Trần Bá”.

Thôn An Hòa bảo lưu thôn văn hóa 13 năm liền; từ năm 2005 đến nay   thôn được UBND tỉnh tặng 5 Bằng khen, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng 1 Bằng khen. Những thành tích trên, có sự đóng góp rất lớn của Trưởng Ban Mặt Trận thôn Trần Bá. Ghi nhận những đóng góp, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng 2 Bằng khen, UBND tỉnh tặng 1 Bằng khen và nhiều danh hiệu thi đua khác cho ông.

Văn Hùng

admin  (Cập nhật ngày 29-12-2015)