TRANG CHỦ      VĂN BẢN PHÁP LUẬT      VPĐT      HỎI ĐÁP      THƯ ĐIỆN TỬ      LIÊN HỆ
Từ khóa:
Mục tin:
Thủ tục hành chính 1 cửa
Văn phòng điện tử
Thư điện tử công vụ
Gặp gỡ việt nam
Do ảnh hưởng các đợt lũ liên tiếp xảy ra vào cuối năm 2016 đã làm nhiều diện tích trồng dâu ở Hoài Ân bị chết. Nhiều hộ dân gắn bó với nghề trồng dâu nuôi tằm tại các địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Nông dân xã Ân Hảo Đông Đang tập trung làm cỏ, chăm sóc cây dâu đã bắt đầu phát triển trở lại

Theo thống kê, toàn huyện có gần 230 ha cây dâu, tập trung ở các xã Ân Hảo Đông gần 100ha, Ân Hảo Tây 70 ha, còn lại được trồng ở các xã Ân Mỹ, Ân Tín, Ân Hữu, Ân Nghĩa…Phần lớn cây dâu được trồng ở ven sông, soi, nà. Thông thường mọi năm mùa mưa kết thúc sớm, đến đầu tháng 11 Âm lịch nông dân bắt đầu chặt nhánh, làm cỏ, bỏ phân đến đầu tháng Chạp dâu đã có lá để nuôi lứa tằm đầu tiên. Tuy nhiên, năm nay mùa mưa kết thúc muộn, vì vậy đến giữa tháng Giêng các hộ dân mới bắt đầu nuôi lứa tằm đầu tiên.

Bà Nguyễn Thị Thiếp (thôn Hội Long, xã Ân Hảo Đông), một người có thâm niên với nghề trồng dâu nuôi tằm cho biết: “Gia đình có 10 sào dâu, mưa lũ đã làm chết hơn một nửa, những năm trước đến tháng Chạp đã có kén bán để chi tiêu trong gia đình vào dịp Tết, nhưng nay đến tháng Giêng mà chưa nuôi được lứa tằm nào nên rất khó khăn”.Còn bà Thạch Thị Niên (thôn Hội Long,xã Ân Hảo Đông)có 10 sào dâu, những năm trước, mỗi lứa nuôi được 5 góc trứng, một tháng nuôi 1,5 lứa, thukhoảng 60kg kén, giá kén giao động từ 100.000đ-130.000đ/kg,nhưng năm nay dâu bị hư, hiện giờ chỉ nuôi được 2 góc/lứa.

Do dâu chết, nhiều hộ gia đình chuyển sang trồng các loại cây trồng cạn, tuy nhiên, đây là giải pháp tạm thời, hiệu quả kinh tế không cao so với trồng dâu nuôi tằm. Bà Phạm Thị Thắm (thôn Hội Long, xã Ân Hảo Đông) cho biết: “Trồng dâu nuôi tằm là nghề truyền thống của gia đình, nhiều năm qua, nhờ gắng bó với nghề mà kinh tế gia đình từng bước được cải thiện. Nhưng hiện nay dâu chết hết, không có giống để trồng lại; mong nhà nước tìm giống dâu nào phù hợp để hỗ trợ hoặc bán cho chúng tôi trồng lại, ổn định sản xuất”.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng,Chủ tịch UBND Ân Hảo Đông,  năm 2016 xã có 100ha cây dâu. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến năm 2020 diện tích dâu đạt 140 ha, nhưng qua mùa mưa năm nay diện tích dâu trồng tập trung còn 70 ha, việc khôi phục  lại diện tích dâuvà thực hiện kế hoạch đến năm 2020 hếtsức khó khăn.

Cũng trong tình trạng tương tự, tại xã Ân Hảo Tây, đợt lũ vừa qua, nhiều người trồng dâu nuôi tằm cũng bị thiệt hại nặng nề. Ông Bùi Dân  (thôn Vạn Trung, xã Ân Hảo Tây) thuê 6 sào đất để để trồng dâu, do ở vùng trũng nên mưa lũ làm chết gần 70%. Sau lũ ông đã đầu tư chăm sóc, những cây dâu còn lại bắt đầu phát triển.

Ông Nguyễn Văn Hòa,Phó Trưởng phòng NN&PTNT Hoài Ân cho biết: Trồng dâu nuôi tằm là nghề truyền thống của huyện đã tạo nhiều việc làm và thu nhập cho nông dân nên sau lũ lụt Phòng đã chỉ đạo cho các địa phương hướng dẫn nông dân tập trung khôi phục diện tích dâu như: đốn choái, làm cỏ, bỏ phân  và chăm sóc; đối với những diện tích trống do dâu chết thì trồng xen các loại đậu, bắp. Nhìn chung sau khi chăm sóc những cây dâu còn lại đã phát triển  và nông dân bắt đầu nuôi lứa tằm đầu tiên. Phòng NN&PTNT đang tiến hành  tìm hiểu  những nơi cung cấp giống dâu mới phù hợp với thổ nhưỡng địa phương và cho năng suất cao để đề xuất với UBND huyện mua về cung ứng cho nông dân.

Việc tận dụng diện tích trống cây dâu chết để trồng xen các loại đậu, bắp không phải là giải pháp lâu dài bởi vì sẽ  làm cho cây dâu dễ bị các loại sâu bệnh gây hại. Trong khi đó, cây dâu đang hái lá cho tằm ăn thì không được phun bất cứ một loại thuốc hóa học nào. Nhằm để vực dậy nghề trồng dâu nuôi tằm sau  lũ lụt, giải quyết việc làm cho nông dân, các hộ  trồng dâu nuôi tằm của huyện Hoài Ân mong rằng chính quyền các cấp nhanh chóng có chính sách hỗ trợ, giúp đỡ để nông dân khôi phục và phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm bền vững.

Văn Hùng  (Cập nhật ngày 24-02-2017)