TRANG CHỦ      VĂN BẢN PHÁP LUẬT      VPĐT      HỎI ĐÁP      THƯ ĐIỆN TỬ      LIÊN HỆ      
  TÌM KIẾM
Từ khóa:
Mục tin:
Thủ tục hành chính 1 cửa
Văn phòng điện tử
Thư điện tử công vụ
Gặp gỡ việt nam
Sau ngày giải phóng (19.4.1972) huyện Hoài Ân có hơn 1.000 ngày đêm chống lại sự nống lấn, tái chiếm của địch. Ðể động viên, cổ vũ tinh thần đấu tranh bảo vệ thành quả cách mạng, lãnh đạo huyện cho thành lập 9 đội văn nghệ xung kích (VNXK).

Thời chiến, xung kích làm văn công; thời bình, hăng hái tham gia văn nghệ. - Trong ảnh: Các thành viên: Thanh Phước (đàn bầu), Văn Thạch (trống), Văn Lắm (nhị), Minh Hùng (guitar) tham gia tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng người cao tuổi huyện Hoài Ân - 2016.

45 năm đã trôi qua, trong 9 đội VNXK ấy, đội của xã Ân Hảo (nay là Ân Hảo Đông và Ân Hảo Tây) vẫn giữ được tinh thần văn nghệ một thời, tổ chức sinh hoạt bài bản trong hoàn cảnh mới. CLB hát ru và dân ca Ân Hảo - tiền thân của Đội văn nghệ xã Ân Hảo ngày nào - chính là sự duy trì, tiếp nối ngọn lửa VNXK mà thế hệ trước đã truyền cảm hứng cho lớp sau.

Ký ức hào hùng

“Đối với lớp trẻ tụi tôi ngày ấy, nói đến văn nghệ là trong người như có sẵn cái lò xo bị nén chặt, bật tung lên, bất chấp mưa bom bão đạn, lùng sục của quân địch. Sáng sớm gói theo cơm nắm đi bộ cả 10 cây số để học đàn, tập hát, tập kịch… Thanh niên lúc ấy mà không có máu văn nghệ là không phải thanh niên. Một người, hai người, hàng chục người tham gia, làm nên một phong trào hết sức phấn chấn, rầm rộ” - Đội trưởng Nguyễn Văn Trí mở đầu câu chuyện bằng ký ức sống động.

Còn theo thành viên Đinh Văn Thch, Hoài Ân sau năm 1972, phong trào văn nghệ lên rất cao. Tại vùng giải phóng hay địch tạm chiếm đều hình thành những đội VNXK, đội nào cũng hoạt động rất tích cực. Chương trình biểu diễn giao lưu phục vụ nhân dân và bộ đội nhiều không nhớ hết. Những vở như “Đường ra phía trước”, “Bộ đội ta đã về”, “Quê hương nghĩa nặng tình sâu”, “Trận mới bắt đầu”… được hát, được diễn và được xem, lắng nghe bằng tất cả sự mê say, đồng cảm của người diễn, người xem hướng về cách mạng, đất nước.

Nghe đồng đội nhắc đến tên vở diễn, như đụng đến “chỗ ngứa” thuộc “bếp núc” sân khấu - sở trường của mình, thành viên Nguyễn Thanh Phước hào hng tiếp chuyện: “Chỉ cần giao kịch bản là mạnh ai tự người nấy lo liệu, vai đó phải có chiếc áo như thế nào, mũ mão ra sao, hóa trang khuôn mặt sao cho phù hợp, anh chị em mê nên tự nghiên cứu, tự làm để diễn, tinh thần tự giác và phục vụ cao lắm. Không phải chỉ diễn trong phạm vi địa phương, đi diễn ở xa như Ân Hữu, Ân Nghĩa phục vụ bộ đội cũng không thiếu một ai. Hồi đó diễn bằng ánh sáng đèn măng-xông, địch phát hiện đưa tàu rọ (máy bay) tới là chạy xuống hầm, nguy hiểm cận kề nhưng cứ kêu đi diễn là đi, không chút bợn lòng nghĩ ngợi gì”.

 

Tối 14.4, toàn CLB sôi nổi tập luyện cho Chương trình Gặp mặt sáng 18.4.

Sau ngày giải phóng miền Nam, là công cuộc tái thiết quê hương. Lại một chặng đường mới của Đội. Họ đã có mặt trên các công trình như hồ Hóc Thảo (xã Ân Phong), hồ Thạch Khê (xã Ân Tường Đông) và nhiều công trình kênh mương, giao thông khác trên địa bàn huyện. Ngày đổ mồ hôi cho những công trình, đêm vút cao lời ca tiếng hát để cổ vũ, động viên tinh thần cho nhân dân.

“Thời kỳ mới, không thể cứ hát, diễn miết đề tài chiến tranh. Vậy nên tôi bắt đầu sáng tác những vở diễn, ca khúc phục vụ quê hương trên đà đổi mới. Năm 1987 khi hồ Hội Long được xây dựng, tôi viết vở dân ca cảnh “Nước về”; 1989 viết và dựng vở “Nổi dậy” kể về trận đánh ngày 9.4.1972 đánh chiếm cứ điểm Gò Loi; 2005 kịch bản “Nhận tội” phục vụ cho Hội thi Công an toàn huyện đạt giải Xuất sắc; 2016 cầu dân sinh Tân Xuân được xây dựng, tôi viết “Cầu ngang bắc nhịp đôi bờ”. Xúc cảm của người làm văn nghệ quần chúng từ thời VNXK và hơn hết là tình yêu, phấn khởi trước sự thay đổi của quê hương cứ buộc tôi viết”, ông Phước, người chuyên viết kịch bản của Đội, kể.

Tiếp lửa hôm nay

Sau ngày giải phóng, tuy không còn thực hiện nhiệm vụ chính trị, song Đội văn nghệ xã Ân Hảo vẫn rất tích cực hoạt động, đóng góp thiết thực cho phong trào văn hóa xã nhà. Chính lòng say mê văn nghệ và nhiệt tình với phong trào là điểm tựa để Đội vẫn duy trì sinh hoạt, gắn kết thành viên trong suốt mấy chục năm trời, dù ai cũng bận rộn mưu sinh. 

“Phong trào văn hóa văn nghệ hiện phát triển sâu rộng trên tất cả địa phương ở Hoài Ân, trong đó nổi trội là 2 xã Ân Hảo Ðông và Ân Hảo Tây, bởi có ưu thế từ nền tảng của phong trào trước 1975 do Ðội văn nghệ xã Ân Hảo, nay là CLB hát ru và dân ca Ân Hảo, cầm chịch. Có thể nói, đây là đơn vị hoạt động bài bản, chất lượng nhất so với nhiều đội văn nghệ được hình thành trong chiến tranh”.

Ông VÕ CHÍ HÀ - Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện Hoài Ân

Nhằm mở rộng hoạt động của Đội, phù hợp với điều kiện hiện tại và nhất là thu hút sự tham gia của thế hệ trẻ trong bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống, năm 2012, Đội thống nhất đổi tên thành CLB hát ru và dân ca Ân Hảo. Ngoài số thành viên cũ, CLB thu hút thêm nhiều hạt nhân, năng khiếu thuộc nhiều lứa tuổi ở địa phương tham gia.

“Với tài đàn, giọng hát, khả năng dàn dựng và biểu diễn kịch, ca cảnh, tiểu phẩm… nhiều năm hoạt động của mình, số thành viên cựu trào đã hỗ trợ đắc lực cho cánh hạt nhân trẻ. Phong trào văn hóa của 2 xã Ân Hảo Đông và Ân Hảo Tây may mắn có sự tham gia tích cực của các cô, chú trong Đội văn nghệ ngày trước”, anh Nguyễn Thanh Ân, 26 tuổi, thành viên CLB, cho biết.

 

Ngoài sinh hoạt thường xuyên, định kỳ một năm 2 lần vào dịp 30.4 và 22.12, CLB xây dựng chương trình biểu diễn quy mô hơn, chào mừng 2 ngày kỷ niệm chính trị của đất nước, đồng thời cũng là cách “báo cáo” kết quả sinh hoạt của CLB. Đặc biệt hơn, cứ 2 năm một lần, CLB đứng ra tổ chức Chương trình Gặp mặt cán bộ, chiến sĩ trước năm 1975 xã Ân Hảo Đông và Ân Hảo Tây. Điểm thú vị của chương trình gặp mặt này là khâu văn nghệ không phải là “màn phụ”, theo kiểu văn nghệ chào mừng để mở màn buổi lễ mà đó là một chương trình ôn lại truyền thống bằng văn nghệ do chính những “chiến sĩ văn công” một thời của địa phương biểu diễn.

Chủ nhiệm CLB Nguyễn Văn Trí bày tỏ: “Đó là chương trình biểu diễn xúc động nhất của chúng tôi, khi bao bọc xung quanh mình toàn những người trong cuộc, cảm giác như đang đứng trên những sân khấu dã chiến ngày nào. Hơn nửa tháng nay, CLB tích cực tập luyện cho chương trình Gặp mặt sẽ diễn ra sáng 18.4, buổi biểu diễn này đúng dịp kỷ niệm 45 năm giải phóng huyện nhà, càng xúc động hơn”.


TỐNG BÌNH - SAO LY  (Cập nhật ngày 16-04-2017)    Các tin liên quan:
  Ngày mới trên quê hương trung du (15-04-2017)
  Trường THPT Hoài Ân tổ chức Lễ đón nhận bằng đạt chuẩn quốc gia (15-04-2017)
  Đặt bia đá ghi nhớ chiến công 1000 ngày giữ đất của đại đội thông tin (15-04-2017)
  Hoài Ân: Khánh thành, đưa vào sử dụng cầu Bến Bằng Lăng (13-04-2017)
  Hoài Ân làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa (10-04-2017)
     THÔNG BÁO

THÔNG BÁO

V/v nghỉ lễ và treo Quốc kỳ nhân Ngày kỷ niệm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế lao động (01/5) năm 2017

CHI TIẾT:

V/v kiểm tra sát hạch đối với thí sinh dự xét tuyển đặc cách viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2016-2017

Chi tiết: 

Về nội dung ôn tập dự tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2016-2017

Chi tiết:

  VĂN BẢN MỚI
V/v nghỉ lễ và treo Quốc kỳ nhân Ngày kỷ niệm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế lao động (01/5) năm 2017

Về nội dung ôn tập dự tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2016-2017

V/v kiểm tra sát hạch đối với thí sinh dự xét tuyển đặc cách viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2016-2017

Chương trình thăm, tặng quà đối tượng chính sách, thân nhân các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy đã từ trần và tri ân các đối tượng chính sách tiêu biểu nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng huyện Hoài Ân (19/4/1972-19/4/2017)

V/v treo Quốc kỳ, dâng hoa dâng hương Chi bộ Vạn Đức và viếng Nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng huyện Hoài Ân (19/4/1972-19/4/2017)

UBND huyện Tổ chức họp triển khai đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện

V/v treo Quốc kỳ nhân kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975-31/3/2017)

Kết luận của đồng chí Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị trực báo ngày 17/3/2017

V/v báo cáo sơ kết Quí I, phương hướng, nhiệm vụ quí II/2017

V/v báo cáo thông tin, tình hình thực hiện các dự án xây dựng công trình trên địa bàn huyện

V/v tham gia góp ý Dự thảo nội dung ghi trên biểu tượng điểm nhấn tuyên truyền của huyện tại Cầu Giáo Ba và bia di tích kỷ niệm chiến công của Trung đoàn 21, Sư đoàn 3 Sao Vàng

Kết luận của đồng chí Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện tại Hội nghị trực báo ngày 30/12/2016

Về việc chính thức áp dụng hệ thống Văn phòng điện tử

QĐ Ban hành Quy chế hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế Một cửa thuộc UBND huyện

QĐ Ban hành Nội quy làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế Một cửa thuộc UBND huyện

QĐ về việc Kiện toàn Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế Một cửa thuộc UBND huyện

Thông báo về hoạt động của Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế Một cửa thuộc UBND huyện

Thông báo về việc nghỉ Tết và treo Quốc kỳ nhân dịp Tết Dương lịch năm 2017

Thư kêu gọi ủng hộ đồng bào huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định thiệt hại do lũ lụt

QĐ Ban hành Quy chế quản lý và sử dụng Hệ thống Văn phòng điện tử trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn huyện

V/v chuẩn bị nội dung phục vụ cho kỳ họp lần thứ 3- HĐND huyện khóa IX

TB nội dung và thời gian của kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa IX(nhiệm kỳ 2016-2021)

BC về việc trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ II - HĐND huyện Khóa IX

Quyết định Ban hành quy chế làm việc của Văn phòng HĐND & UBND huyện Hoài Ân

Báo cáo thiệt hại tình hình mưa lũ trên địa bàn huyện từ đêm ngày 29/11/2016 đến ngày 01/12/2016

Quyết định Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính Huyện Hoài Ân

BC kết quả giám sát công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và thực hiện các chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo

BC kết quả giám sát thực hiện các chế độ chính sách đối với các Miền núi, vùng cao

BC kết quả giám sát thực trạng ô nhiễm môi trường và các biện pháp xử lý

BC kết quả giám sát về tình hình triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới

Kết luận của đồng chí Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị trực báo ngày 11/11/2016

QĐ V/v phân công nghiệm vụ Chủ tịch, các Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Hoài Ân,nhiệm kỳ 2016-2021

QĐ V/v phê duyệt danh sách các hộ nghèo đủ điều kiện được hổ trợ xây dựng nhà ở phòng, tránh bão,lụt theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg trên địa bàn huyện Hoài Ân

Thông báo về việc xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Ân, năm học 2016-2017

Về việc Tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2016

V/v Báo cáo tình hình thực hiện Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ

Về việc Tổ chức Hội diễn Nghệ thuật quần chúng Người cao tuổi huyện Hoài Ân năm 2016

V/v hồ sơ trình thẩm định thiết kế BVTC dự toán Tiểu dự án, Nâng cấp,cải tạo tiến đường ĐT.630 đoạn Quốc lộ 1 - Ngã tư Kim Sơn

Về việc hổ trợ kinh phí cho người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Quyết định 18/2011/QĐ-TTg năm 2016

Về việc báo cáo Sơ kết 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2016

Kết luận của đồng chí Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị trực báo ngày 19/8/2016

Về việc treo Quốc kỳ và viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niện 71 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh ngày 2/9/2016

Thông báo về việc hoãn tổ chức Hội nghị trực báo ngày 29/4/2016

Danh sách kèm theo Quyết định số 32/UBBC ngày 25/4/2016 Quyết định về danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Hoài Ân khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 theo từng đơn vị bầu cử

Quyết định về danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Hoài Ân khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 theo từng đơn vị bầu cử

Thông báo về việc treo Quốc kỳ nhân kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975 - 31/3/2016)

Thông báo kết luận của đồng chí Hoàng Phi Long,Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị trực báo ngày 18/3/2016

Về việc phân chia khu vực bỏ phiếu và thành lập Tổ bầu cử.

Về việc tổng hợp báo cáo những vướng mắc trong công tác bầu cử.

Về việc chế độ thông tin, báo cáo tiến độ thực hiện công tác bầu cử.

Về việc thực hiện báo cáo nhanh công tác bầu cử

Chỉ thị về tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn huyện Hoài Ân

Thông báo về việc phân công các thành viên Ủy ban bầu cử huyện Hoài Ân.

Quyết định về việc thành lập Ủy ban bầu cử huyện Hoài Ân

Về việc thành lập Ủy ban bầu cử ở xã, Thị trấn.

Thông báo về việc nộp hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021

Về việc hướng dẫn phân chia các đơn vị bầu cử và xác định số đại biểu HĐND được bầu, số lượng người ứng cử ở mỗi đơn vị bầu cử.

Thông báo kết luận trực báo của Chủ tịch Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị trực báo ngày 04/3/2016

Thông báo chương trình thăm, chúc Tết và các hoạt động trước trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân-2016

Thông báo phân công trực tết Nguyên Đán Bính Thân năm 2016

Thư của huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện, ủy ban nhân dân huyện, UBMTTQVN huyện Hoài Ân

Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác đảm bảo an toàn giao thông năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016 trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị về công tác phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016

Thông báo về việc nghỉ Tết và treo Quốc kỳ nhân dịp Tết Dương lịch năm 2016

Về việc tăng cường công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT trên địa bàn huyện.

Thông báo kết luận trực báo của đồng chí Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện tại Hội nghị trực báo ngày 11/12/2015

Giấy mời UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Về việc báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016

Về việc thực hiện các thủ tục tham gia BHYT,BHXh,BHTN bằng hình thức giao dịch điện tử.

     Video
  HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Văn bản pháp luật
Công báo
Văn bản chỉ đạo điều hành của Trung ương
Đánh giá mức độ hài lòng
UBND huyện
     SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  Đang online:               64
  Số lượt truy cập: 728115
 

Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ : ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI ÂN
Địa chỉ:Thị trấn Tăng Bạt Hổ - Huyện Hoài Ân - Tỉnh Bình Định
Điện thoại:056 3870713 - Fax: 056 3870285.
Email:vanphong@hoaian.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Ủy Ban nhân dân huyện Hoài Ân