Huyện ủy: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa  vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024

10/11/2023 - 15:06

Ban Thường vụ Huyện ủy vừa ban hành văn bản chỉ đạo các các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, Mặt trận, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong công tác tuyển chọn,  gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa  vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024. Theo đó, nội dung chỉ đạo cụ thể:

1. Ủy ban nhân dân huyện

Tập trung chỉ đạo Ban CHQS huyện, Công an huyện và các ban, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2024, bảo đảm đúng quy trình; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc; tổ chức Lễ giao nhận quân trang trọng, chu đáo; giao quân đạt 100% chỉ tiêu.

Chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện tổ chức kiện toàn Hội đồng khám sức khỏe công tác tuyển quân đúng, đủ thành phần theo quy định, có chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao; bảo đảm đầy đủ trang thiết bị y tế để thực hiện tốt nhiệm vụ theo quy định. Hướng dẫn triển khai có hiệu quả việc sơ tuyển sức khỏe cho thanh niên; tổ chức khám sức khỏe chặt chẽ, kết luận chính xác và tổ chức kiểm tra lại toàn bộ số thanh niên có lệnh gọi nhập ngũ trước khi giao quân.Tuyệt đối không để lọt những trường hợp không đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ.

Chỉ đạo Phòng Tư pháp theo dõi, hướng dẫn và kiểm tra công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự; Nghị định số 37/2022/NĐ-CP, ngày 06/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; các văn bản chỉ đạo xử lý công dân vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự; hướng dẫn các xã, thị trấn về quy trình, thủ tục hành chính trong công tác xử lý công dân vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự.

2. Đảng ủy - Ban CHQS huyện

Chủ trì phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan, tham mưu cho UBND huyện, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện tổ chức quán triệt nhiệm vụ tuyển quân; xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và hướng dẫn địa phương thực hiện đầy đủ quy trình công tác tuyển quân năm 2024 theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự và văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp.

Kiểm tra việc thực hiện “Quy trình làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nội dung, trình tự các bước trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của Ban CHQS các xã, thị trấn”, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác tuyển quân.

Tham mưu cho UBND huyệnban hành quyết định giao chỉ tiêu tuyển quân năm 2024 cho các địa phương. Thường xuyên nắm chắc tình hình, báo cáo, tham mưu đề xuất kịp thời cho UBND huyện giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm giao quân đạt chỉ tiêu tỉnh giao.Hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân về số lượng, tiêu chuẩn, phương pháp giao nhận quân.

3. Đảng ủy Công an huyện

Chỉ đạo công tác quản lý nhân, hộ khẩu ở địa phương, phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy - Ban Chỉ huy Quân sự huyện trong công tác tuyển quân; tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện xét duyệt chính trị, chính sách; rà soát, thẩm tra, xác minh, nắm chắc lai lịch chính trị, phẩm chất đạo đức của từng thanh niên trước khi nhập ngũ, tuyệt đối không để lọt các trường hợp vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật nhập ngũ vào Quân đội và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện tham mưu UBND huyệnban hành quyết định giao chỉ tiêu thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; bảo đảm an ninh trật tự và an toàn các địa điểm sơ tuyển, khám sức khỏe và lễ giao, nhận quân. Phối hợp với Ban CHQS huyện, Phòng Tư pháp, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện, UBND các xã, thị trấn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự.

4. Mặt trận tổ quốc và các hội, đoàn thể

Theo chức năng, nhiệm vụ, phối hợp với Ban CHQS huyện theo dõi, hướng dẫn cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2024. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự. Thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội; tổ chức thăm hỏi động viên đối với gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Giám sát, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác tuyển quân.

5. Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn

Tập trung quán triệt sâu sắc chủ trương, nhiệm vụ được giao, thực hiện “tròn khâu” trong công tác tuyển quân năm 2024. Kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự đúng, đủ thành phần theo quy định.

Thực hiện đúng quy trình công tác tuyển quân;chốt thực lực chặt chẽ không để sót thanh niên ngoài danh sách; tổ chức sơ tuyển sức khỏe theo quy định; xét duyệt chính trị, chính sách, thực hiện miễn, hoãn đúng đối tượng (phải có đầy đủ hồ sơ kèm theo, số sinh viên phải có giấy xác nhận của trường trước khi xét duyệt cấp huyện); huy động thanh niên lên khám phải đạt 100%, giao quân đạt 100% chỉ tiêu.

Thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội. Tổ chức đón tiếp chu đáo quân nhân xuất ngũ trở về địa phương, quan tâm tạo điều kiện giải quyết việc làm. Đồng thời, tập trung chỉ đạo xử lý kiên quyết, dứt điểm công dân vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự.