Bảo đảm các điều kiện về giao thông, nguồn nước phục vụ công tác PCCC và CNCH

28/05/2024 - 16:32

UBND huyện vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường, bảo đảm các điều kiện về giao thông, nguồn nước phục vụ công tác PCCC và CNCH trên địa bàn huyện. Theo đó, các ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ cụ thể:

1. Công an huyện

- Chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng tiến hành rà soát, hướng dẫn và đôn đốc các cơ quan, đơn vị cấp nước hoàn chỉnh hồ sơ, giải pháp giao thông, khắc phục, sửa chữa hệ thống cấp nước phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, cụm công nghiệp theo đúng quy định; tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức không tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn cấp nước phòng cháy, chữa cháy hoặc các hành vi xâm hại, lấn chiếm trụ nước, bến, bãi lấy nước chữa cháy.

- Phối hợp Nhà máy xử lý nước Tăng Bạt Hổ thuộc Xí nghiệp cấp nước số II trực thuộc Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Định và đơn vị liên quan định kỳ tiến hành khảo sát, nắm chắc số lượng, vị trí, tình trạng các nguồn nước chữa cháy trên địa bàn huyện để chủ động phương án khai thác hiệu quả phục vụ công tác chữa cháy.

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn trong công tác khảo sát, thiết kế, đầu tư xây dựng đường, bến, bãi, điểm lấy nước cho xe chữa cháy tại các ao, hồ, sông... trên địa bàn quản lý.

2. Phòng Kinh tế - Hạ tầng

- Chủ trì, phối hợp với Công an huyện thực hiện các quy định về đảm bảo giao thông, nguồn nước chữa cháy trong công tác lập, thẩm định quy hoạch, đầu tư hệ thống cấp nước phòng cháy, chữa cháy, các bến, bãi đỗ, cầu đỗ, hố thu nước cho xe chữa cháy theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 3105/C07-P5 ngày 25/8/2020 của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH.

- Phối hợp với Công an huyện rà soát, hướng dẫn và đôn đốc các cơ quan, đơn vị cấp nước hoàn chỉnh hồ sơ, giải pháp giao thông, khắc phục, sửa chữa hệ thống cấp nước phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, cụm công nghiệp theo đúng quy định; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức không tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn cấp nước phòng cháy, chữa cháy hoặc các hành vi xâm hại, lấn chiếm trụ nước, bến, bãi lấy nước chữa cháy.

- Hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các quy định về đảm bảo nguồn nước phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy khi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, bảo quản, bảo dưỡng, sữa chữa hệ thống cấp nước phòng cháy, chữa cháy trong phạm vi quản lý.

3. Phòng Tài chính - Kế hoạch: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND huyện cân đối nguồn kinh phí phù hợp để đầu tư hệ thống cấp nước phòng cháy, chữa cháy đối với các dự án đầu tư mới và đầu tư bổ sung, đặc biệt là tại các khu vực có trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị, các khu dân cư tập trung đông người, cụm công nghiệp.

4. Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng – Trung tâm Phát triển Quỹ đất: Chủ trì, phối hợp với Công an huyện thực hiện các quy định về đảm bảo giao thông, nguồn nước chữa cháy trong công tác thẩm duyệt quy hoạch, thiết kế cho các dự án, công trình xây dựng mới hoặc cải tạo. Đồng thời, phối hợp tổ chức kiểm tra, quản lý, bảo vệ hệ thống cấp nước phòng cháy, chữa cháy trong quá trình thi công các công trình.

5. UBND xã, thị trấn

- Rà soát thực trạng hệ thống nguồn nước phục vụ chữa cháy trên địa bàn quản lý (ao, hồ, trụ nước chữa cháy,...) và nhu cầu bổ sung nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy trên địa bàn. Báo cáo về UBND huyện (qua Công an huyện) trước ngày 31/5/2024.

- Đảm bảo cân đối nguồn kinh phí phù hợp để đầu tư hệ thống cấp nước phòng cháy, chữa cháy đối với các khu dân cư tập trung đông người, công trình công cộng, chợ; phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác khảo sát, thiết kế, đầu tư xây dựng đường, bến, bãi, điểm lấy nước cho xe chữa cháy tại các ao, hồ, sông,… trên địa bàn quản lý.

- Tăng cường công tác tuyên truyền về việc bảo vệ các trụ nước chữa cháy, bến, bãi, điểm lấy nước tại các ao, hồ, sông trong phạm vi địa giới hành chính; kịp thời thông báo cho các đơn vị cấp nước về những sự cố, hư hỏng của trụ nước chữa cháy để sửa chữa, nhằm đảm bảo việc cung cấp nước chữa cháy được liên tục. Rà soát, dỡ bỏ các trụ bê tông, rào chắn trái quy định hạn chế các phương tiện giao thông phục vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

6. Đề nghị Nhà máy xử lý nước Tăng Bạt Hổ thuộc Xí nghiệp cấp nước số II trực thuộc Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Định

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống cấp nước tập trung và các họng, trụ nước chữa cháy; rà soát, phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất lắp đặt mới hoặc bổ sung các trụ nước chữa cháy tại các khu dân cư, cụm công nghiệp,… trong phạm vi quản lý theo quy định.