Xây dựng Đảng

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Hoài Ân

20/06/2024 - 10:12

Ngày 10.6, Ban Thường vụ Huyện ủy Hoài Ân đã ban hành Công văn số 452-CV/HU về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn huyện.

Công văn nêu rõ: Trong thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện được cấp ủy đảng, chính quyền,các ngành và địa phương trong huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn phá rừng, khai thác rừng trái phép, phòng cháy, chữa cháy rừng; nhất là kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp đúng quy định của pháp luật, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần nâng độ che phủ rừng đến năm 2025 đạt 65,5%. Tuy nhiên, một số cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn xã chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo, phối hợp ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn quản lý, dẫn đến vụ việc phát hiện không xử lý kịp thời, hoặc xử lý thiếu tính răn đe, giáo dục nên người dân vẫn còn vi phạm.

Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục cụ thể hóa triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03-CT/HU, ngày 08/12/2020 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện và các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của Ủy ban nhân dân huyện.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là Luật Lâm nghiệp, Luật Phòng cháy, chữa cháy rừng; Kế hoạch số 73-KH/HU, ngày 24/11/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Kết luận số 61-KL/TW, ngày 17/8/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá XIII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khoá XII) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật ... Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, chủ động tham gia công tác bảo vệ rừng tại địa phương.

3. Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và các chủ rừng trên địa bàn huyện thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác gỗ rừng tự nhiên, phá rừng làm nương rẫy, lấn chiếm đất lâm nghiệp để trồng rừng và xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm tra các khu vực rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn và các khu vực giáp ranh với các địa phương khác, chốt chặn tại các điểm có nguy cơ khai thác, vận chuyển gỗ rừng trái pháp luật.

4. Đảng ủy các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết chuyên đề về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Xây dựng kế hoạch ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khai thác, mua, bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Chỉ đạo UBND xã và các ngành chức năng có liên quan, hội đoàn thể tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, xử lý kịp thời các vụ vi phạm Luật lâm nghiệp trên địa bàn quản lý theo quy định; tổ chức tuyên truyền vận động Nhân dân, hộ nhận khoán bảo vệ rừng thực hiện nghiêm hoạt động giao khoán và các quy định về Luật Lâm nghiệp.

Thân Như Vương

Hôm nay: 219879