Cập nhật ngày : 10-01-2020

Hoài Ân: Đề xuất xây dựng chuỗi giá trị, thương hiệu Bưởi Hoài Ân

Nhằm phát huy thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế, từ năm 2016 đến nay, huyện Hoài Ân đã tập trung triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Theo đó, huyện đã quy hoạch trên 1.594ha chuyên canh các loại cây ăn quả, đặc biệt chú trọng cây Bưởi da xanh với diện tích trên 859ha.

Hiện nay, diện tích trồng Bưởi da xanh trên địa bàn huyện khoảng 300 ha, diện tích cho thu hoạch gần 80ha; dự kiến đến năm 2020, diện tích cho thu hoạch trên 150 ha. Đặc biệt, năm 2019, Bưởi Hoài Ân được Cục sở Hữu trí tuệ - Bộ khoa học và Công nghệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Đây là cơ sở quan trọng để nhân rộng mô hình, tạo ra vùng nguyên liệu an toàn, đảm bảo quy mô, chất lượng, tiến đến thực hiện chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ. Tuy nhiên, việc trao đổi, buôn bán của người dân gặp nhiều khó khăn, do giá cả thị trường không ổn định, năng suất và độ đồng đều về chất lượng của bưởi chưa đảm bảo.  

 

Để nâng cao năng suất, chất lượng, tăng tính cạnh tranh trên thị trường của Bưởi Hoài Ân, UBND huyện vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan của tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan hướng dẫn, phối hợp với địa phương xây dựng, mở rộng vùng nguyên liệu bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ kinh phí xây dựng các đơn vị thu mua, tổ chức sơ chế, đóng gói bưởi thành phẩm hoàn chỉnh. Đồng thời hỗ trợ huyện tổ chức Ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ nhất, dự kiến trong tháng 5/2020.


Tống Bình



Kết quả: 1.0/5 - (2 phiếu)

Các tin liên quan: