Cập nhật ngày : 20-01-2020

Chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, hiện nay Dịch tả heo Châu Phi và lở mồm long móng (LMLM) đang xảy ra tại một số tỉnh, thành trong nước. Trên địa bàn huyện Hoài Ân, dịch LMLM trên trâu, bò đã xảy ra rải rác tại một số địa phương. Trong điều kiện thời tiết như hiện nay làm suy giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi; mặt khác, hoạt động vận chuyển, mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm trong thời gian giáp Tết Nguyên đán ngày càng gia tăng là điều kiện thuận lợi phát sinh dịch bệnh động vật, nhất là các ổ dịch cũ.

Để hạn chế thiệt hại do các loại dịch bệnh gây ra, UBND huyện vừa ban hành văn bản chỉ đạo các ngành địa phương thực hiện một nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường công táctuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; mua bán và sử dụng sản phẩm động vật có nguồn gốc rõ ràng, an toàn dịch bệnh. Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, phân công nhiệmvụcụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn để kiểm tra, đôn đốc công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh.Tăng cường công tác quản lý đàn vật nuôi, tổ chức giám sát cảnh báo dịch bệnh, nhất là các ổ dịch cũ, vùng có nguy cơ cao. Phát động và tổ chức đợt ra quân tiêu độc sát trùng trước trong và sau Tết Nguyên đán; tổ chức tiêm phòng kịp thời vùng phát hiện và vùng có nguy cơ phát bệnh LMLM gia súc. Tăng cường theo dõi, giám sát việc xuất nhập, nuôi mới, tái đàn trên địa bàn, kịp thời phát hiện hoặc nghi mắcbệnh, báo cáo cơ quan chuyên môn huyện, tỉnh xử lý.  Vận động hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện chủ động mua các loại vaccine tiêm phòng, đặc biệt là vaccine LMLM tiêm phòng cho trâu bò và heo, nhằm bảo vệ cho đàn vật nuôi và thường xuyên tiêu độc sát trùng chuồng trại định kỳ mỗi tuần từ 01- 02 lần. Tăng cường kiểm tra, hoạt động mua bán, vận chuyển động vậttrên địa bàn huyện, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại các địa phương, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất làtrong dịp Tết Nguyên đán.

UBND huyện đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên chỉ đạo các cấp hội cơ sở tham gia tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh ở các địa phương.

Kết quả: 1.0/5 - (1 phiếu)