Cập nhật ngày : 07-02-2020

Tập trung phòng chống dịch bệnh động và chống hạn

Sáng ngày 7.2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Nguyễn Hữu Khúc chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các ngành và các xã, thị trấn để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi và công tác chống hạn cây trồng.

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, trong thời gian gần đây, dịch bệnh LMLM gia súc đã xuất hiện tại 15 hộ của 4 thôn ở 2 xã Ân phong và Bók Tới  với  29 con trâu, bò. Trước tình hình đó, Trung tâm đã cử cán bộ về kiểm tra, giám sát; đồng thời hỗ trợ 1 tấn vôi, 60 lít thuốc sát trùng để tiêu độc, khử tùng môi trường, chuồng trại; tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM diện hẹp cho trên 420 con trâu, bò; cử cán bộ  thú y theo dõi, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện  chống dịch bằng nhiều  biện pháp như giữ trâu bò tại chuồng, không thả rông, không bán chạy  những con đã mắc bệnh… Theo nhận  định, trong thời gian tới, dịch bệnh LMLM gia súc xảy ra là rất cao, nguy cơ lây lan rộng, diễn biến phức tạp, nhất là khi điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi. Về công tác thủy lợi, hiện nay lúa vụ Đông - Xuân đang phát triển tốt, tuy nhiên do năm 2019 không có lũ lụt nên các hồ hiện tại nước còn rất ít, do đó một số diện tích cuối vụ Đông -  Xuân và vụ Hè có khả năng không có nước để tiếp tục sản xuất. Qua ý kiến tham gia của lãnh đạo các ngành, các địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Hữu Khúc đề nghị lãnh đạo các ngành, các địa phương cần thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Về  phòng chống dịch LMLM: Ngành Thú y và lãnh đạo các xã triển khai ngay công tác tiêu độc khử trùng trên diện rộng môi trường và chuồng trại chăn nuôi; kịp thời triển khai các biện pháp bao vây, khoanh vùng ổ dịch. Xử lý dứt điểm, không để dịch lây lan ra. Bên cạnh đó phải triển ngay công tác tiêm phòng vắc xin LMLM  đàn gia súc, nhất là trâu, bò. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật  bị nhiễm bệnh LMLM ra, vào địa phương. Đẩy mạnh thông tin, tuyền truyền về bệnh LMLM gia súc trên hệ thống phát thanh của huyện,  xã, thị trấn;  tuyệt đối không bán chạy gia súc mắc bệnh, không thả rông gia súc ở địa bàn đang xảy ra dịch bệnh, không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường.

 

Về công tác phòng chống hạn: Các địa phương rà soát lại nguồn nước để xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp. Chỉ  sản xuất lúa trên những diện tích  chủ động nguồn nước tưới. Bố trí  các loại giống cây trồng chịu hạn,  ngắn ngày; chủ động lắp ngay những trạm bơm điện, trạm bơm dã chiến  lấy nước từ sông, suối sản xuất,  tiết kiệm nguồn nước hồ để đề phòng hạn cuối vụ; không gieo sạ và chuyển đổi cây trồng tràn lan trên diện tích không chủ động nguồn nước…


Văn HùngKết quả: 0.0/5 - (0 phiếu)

Các tin liên quan: