Cập nhật ngày : 13-03-2020

Hoài Ân: Triển khai các giải pháp tái đàn và phát triển chăn nuôi lợn

Sáng ngày 12.3, đồng chí Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã chủ trì cuộc họp với các ngành, địa phương triển khai kế hoạch tái đàn và phát triển chăn nuôi lợn, giai đoạn 2020-2025 (Ảnh).

Do ảnh hưởng dịch tả lợn Châu Phi, hiện nay đàn lợn trên địa bàn huyện giảm mạnh; tổng đàn trên 120 ngàn con, giảm trên 60% so cùng kỳ năm 2019. Từ đầu nay, tình hình dịch tả lợn Châu Phi và các loại bệnh dịch khác được kiểm soát chặt chẽ, ổn định. Trong khi đó, nhu cầu sản phẩm thịt heo trên thị trường ngày càng tăng, giá cả ổn định ở mức cao. Do đó, việc tái đàn và phát triển chăn nuôi lợn theo hướng an toàn, bền vững là cần thiết. Tại Hội nghị, đã thông một số giải pháp tái đàn; phấn đấu đến năm 2025 tổng đàn đàn lợn đạt 350.000 con, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt 45.500 tấn. Các đại biểu nêu một số vấn đề vướng mắc, thuận lợi khi thực hiện tái đàn như giá cả thị trường, nhu cầu con giống, đất đai để xây dựng các trang trại có quy mô lớn.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để tái đàn heo và phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện đảm bảo theo Kế hoạch số 09 ngày 17/2/2020 của Sở Nông nghiệp về tái đàn và phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025. Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tổ chức tốt công tác tiêm vaccine phòng bệnh dịch. Thực hiện kê khai loài vật nuôi, số lượng vật nuôi và hoạt động chăn nuôi theo hướng dẫn Thông tư 23 ngày 30/11/2019 của Bộ NN-PTNT. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc xuất, nhập lợn vào địa bàn huyện; đảm bảo đúng quy định, có nguồn gốc rõ ràng. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi, gia trại, trang trại về điều kiện tái đàn, tuyệt đối không để người dân tái đàn khi chưa đảm bảo các điều kiện về chuồng trại, an toàn dịch bệnh. Thực hiện điều chỉnh khu quy hoạch phát triển chăn nuôi từng thôn, tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp đầu tư, phát triển chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường. Các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng thương hiệu Heo Hoài Ân.

Kết quả: 0.0/5 - (0 phiếu)