Cập nhật ngày : 19-03-2020

Hoài Ân: Thực hiện đảm bảo các quy định giám sát, cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khai báo y tế phòng chống dịch Covid – 19

Thực hiện đảm bảo các quy định giám sát cách ly tại nhà, nơi lưu trú và khai báo y tế phòng chống dịch Covid - 19. Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện chủ trì cuộc họp triển khai một số biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn huyện vào sáng ngày 19/3/2020.

Thời gian qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Hoài Ân đã tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch như: Thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ phản ứng nhanh từ huyện đến các xã, thị trấn; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tổ chức dọn vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các điểm trường học, công sở, chợ; thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú và khai báo y tế bắt buộc một số trường hợp theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế. Tuy nhiên, qua triển khai thực hiện vẫn còn một số hạn chế nhất định.

Huyện Hoài Ân, với đặc thù là địa phương có nhiều lao động đi xuất khẩu các nước, nhất là Hàn Quốc và Nhật Bản. Bên cạnh đó, nhiều con em địa phương đang sinh sống và làm việc tại thành phố Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, đây là 2 địa phương đã ghi nhận những ca nhiễm bệnh. Trong thời gian đến, số người về địa phương tương đối lớn.

Để hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn huyện, đồng chí Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương kiện toàn, thành lập Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo Ban Nhân dân thôn đồng loạt tổ chức họp dân vào tối ngày 20/3/2020 để vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; Trưởng Ban nhân dân thôn, Trưởng Khu phố, Trưởng xóm, theo dõi giám sát chặt chẽ người đến, về lưu trú, cư trú tại địa phương.

Công an huyện chỉ đạo lực lượng chuyên môn nắm chắt tình hình người nước ngoài, Việt Kiều, người từ vùng dịch trong nước (Theo thông báo của Bộ Y tế) về địa phương lưu trú, cư trú; lập danh sách các tài xế lái xe đường dài, nhất là các tài xế vận chuyển hàng hóa qua các tỉnh biên giới phía Bắc, qua Trung Quốc, theo dõi thường xuyên, kịp thời phát hiện và phối hợp với các ngành chức năng thực hiện cách ly, khai báo y tế trong trường hợp đi qua vùng dịch.

Trung Tâm Y tế, phòng Y tế huyện phối hợp với các đơn vị giám sát chặt chẽ việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương. Làm đầu mối liên hệ các Công ty, Doanh nghiệp hỗ trợ các địa phương mua sắm vật tư, dụng cụ y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch. Trung tâm Y tế huyện phân công lực lượng hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác khai báo y tế, cách ly, nhất là các địa phương đông dân cư duy chuyển từ các địa phương, nước khác về lưu trú, cư trú.

Công an xã, thị trấn kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, đề nghị chính quyền địa phương, ngành chức năng xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, nhất là tình trạng khai báo không trung thực khách lưu trú. Phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế xã, thị trấn thực hiện công tác cách ly tại nhà, khai báo y tế bắt buộc.

Trạm Y tế xã, thị trấn chịu trách nhiệm tham mưu trực tiếp, toàn diện cho chính quyền địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch; thực hiện đảm bảo các quy định về  công tác giám sát, theo dõi, khai báo y tế và cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Đối với thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, bệnh huyện bám sát địa bàn phân công, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; kịp thời báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo huyện khi phát hiện các tình huống phát sinh. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện trong trường hợp địa bàn phân công phụ trách phát sinh dịch bệnh.

Kết quả: 5.0/5 - (1 phiếu)