Cập nhật ngày : 20-07-2015

Ân Tường Tây phấn đấu về đích đúng tiến độ

Là 1 trong 2 xã được huyện chọn làm điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đọan 2011- 2015. Sau 4 năm thực hiện, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân; đến nay xã Ân Tường Tây hoàn thành 16/19 tiêu chí, phấn đấu đến tháng 9/2015 sẽ hoàn thành 3 tiêu chí còn lại, về đích đúng tiến độÂn Tường Tây ngày nay đã định hình những đặc trưng của một xã Nông thôn mới với những tuyến đường bê tông sạch đẹp, trường học, Nhà văn hóa thôn được xây dựng kiên cố; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

 Công tác tổ chức phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được đặt lên hàng đầu. Xã đã phát huy tốt thế mạnh về phát triển kinh tế trang trại, gia trại chăn nuôi kết hợp với trồng rừng gắn với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Hiện nay, Ân Tường Tây là xã chăn neo heo trọng điểm của huyện Hoài Ân với 12 trang trại, 262 gia trại, tổng đàn heo đạt trên 20.000 con.

Ngòai ra, từ năm 2013 đến nay, Trường Đại học Thái Nguyên đã hỗ trợ trên 200.000 cây chè giâm cành để nhân dân khôi phục trên 15 ha chè Gò Loi. Cùng với đấy, từ các nguồn vốn hỗ trợ trên 1 tỷ đồng nâng để cấp hồ Hóc Cho, xây dựng kênh mương đầu mối, khoang giếng phục vụ nước tưới. Hiện tại địa phương đã thành lập Câu lạc bộ chè Gò Loi, trong thời gian đến sẽ tiến hành đăng ký thương hiệu độc quyền “Chè Gò Loi”, tạo điều kiện thúc đẩy diện tích cây chè phát triển, đem lại nguồn thu nhập khá cho nhân dân.

Là một trong nhưng địa phương của huyện đi đầu trong việc liên kết “4 nhà” trong triển khai xây dựng Cánh đồng mẫu lớn. Toàn xã đã xây dựng 3 cánh đồng mẫu lớn với diện tích trên 112ha với 460 hộ nông dân tham gia. Năng suất lúa bình quân  hàng vụ đạt trên 73tạ/ha, cao hơn sản xuất đại trà gần 10tạ/ha.  Ông Mai Văn Rõ vừa là Trưởng thôn vừa là một trong nông dân tỷ phú ở thôn Tân Thịnh phấn khởi nói:  Điều chúng tôi tâm đắc nhất là quê hương thay da đổi thịt từng ngày, nhiều tuyến đường giao thông được xây mới, giúp việc đi lại dễ dàng hơn. Nông dân biết ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt và sản phẩm làm ra mang tính tập trung, hàng hóa bán được với giá cao, tạo việc làm và thu nhập cho nông dân, thanh niên không phải rời quê đi làm ăn xa.  Cả thôn hiện giờ có 3 đại lý  thức ăn gia súc. Nhiều thanh niên đã mạnh dạng mua xe cơ giới để thu mua heo, keo nguyện liệu giấy tại địa phương vận chuyển bán khắp trong Nam, ngòai Bắc.

Một trong những điểm mạnh của xã là phong trào xuất khẩu lao động. Với hình thức cả gia đình, dòng họ đóng góp tiền cho từng người đi, người đi có tiền gửi về cho người khác đi. Bằng cách làm như vậy, hiện nay Ân Tường Tây có hàng trăm lao động làm việc ở nước ngòai, chủ yếu là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Qua 4 năm, Ân Tường Tây đã huy động trên 34 tỉ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, hỗ trợ phát triển sản xuất. Trong đó, vốn trực tiếp cho chương trình NTM hơn 8,5 tỷ, vốn lồng ghép trên 13,6 tỷ, vốn của các HTXNN 5,3 tỷ, huy động nhân dân đóng góp tiền, hiến đất, hoa màu trị giá trên 6,33 tỷ.Hiện đã nâng cấp 11,68 km đường trục xã, 22,23 km đường trục thôn, xóm; bê tông và cứng hóa 15,4 km đường giao thông nội đồng; kiên cố hóa 28,3 km kênh mương; xây dựng 5 phòng khám của Trạm Y tế xã; 6 phòng học trường Mầm non và nhiều công trình hạ tầng khác.

Đến nay, xã Ân Tường Tây đã hoàn thành 16/19 tiêu chí; 3 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí 2 về Giao thông, tiêu chí 3 về Thủy lợi và tiêu chí 7 là Chợ. Để hoàn thành 3 tiêu chí còn lại, hiện nay xã đang tiến hành đăng ký xin hỗ trợ xi măng xây dựng 5,2 km đường nông thôn, đang thi công 13,5 km kênh mương và đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ trung tâm Cây Sanh; theo kế họach các công trình sẽ hoàn thành vào tháng 9/2015.

 Phó chủ tịch tỉnh UBND Trần Thị Thu Hà  thăm cánh đồng mẫu lớn  tại thôn Hà Tây xã Ân Tường Tây

Mới đây, trong chuyến công tác kiểm tra xây dựng Nông thôn mới tại xã Ân Tường Tây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của xã; đồng thời cũng yêu cầu địa phương phấn đấu hơn nữa, trước hết cần phát huy thế mạnh, đó là: tăng cường xuất khẩu lao động; liên kết xây dựng cánh đồng mẫu lớn, không những cho cây lúa mà các lọai cây trồng khác, đặc biệt là mở rộng diện tích, tiến tới xây dựng thương hiệu “Chè Gò Loi”; thu hút đầu tư xây dựng xưởng chế biến thịt heo để tạo đầu ra, nâng giá trị gia tăng và tạo việc làm cho  nhân dân địa phương...

Với sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ và nhân dân xã Ân Tường Tây, ông Võ Trong Thu, Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Ân Tường Tây sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới vào cuối năm 2015, theo đúng kế hoạch”.

Bài và ảnh Văn Hùng


adminKết quả: 1.8/5 - (11 phiếu)

Các tin liên quan:
Không tìm thấy các tin liên quan!